Cải tạo cảnh quan bãi đá cổ ở nước Áo

Các mỏ đá tại khu vực St. Margarethen, nước Áo là một trong những nơi có lịch sử lâu đời nhất ở châu Âu, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của thế giới từ năm 2001. Đây là một trong những cảnh quan đẹp và hũng vĩ nhất tại châu Âu.

Cảnh quan độc đáo này trở thành một phần của triển lãm trưng bày các tác phẩm điêu khắc đá, được khởi xướng bởi Karl Prantl vào năm 1959. Sau đó, một dự án cải tạo cảnh quan xanh nhằm biến đổi bãi đá cổ xưathành nhà hát opera, dự án này đã đoạt giải thưởng cao nhất trong cuộc thi AllesWirdGut Architektur. Hiện tại, nơi đây được tận dụng để tổ chức các sự kiện từ các lễ hội opera đến các show nhạc rock. Sự kết hợp giữa quang cảnh thiên nhiên cùng âm nhạc ngoài trời  mang đến một trải nghiệm khó quên cho du khách.

caitaobaida-nhaxanh
Thiết kế

Ý tưởng cơ bản của thiết kế cảnh quan là để phát triển vẻ đẹp tráng lệ của những tảng đá cổ xưa, trở thành một cảnh quan sinh động và trực quan hơn, đem đến trải nghiệm tốt hơn về thị giác và khiến cho khách tham quan có thể tận tay chạm được vào những tảng đá.

Phải mất rất nhiều thời gian để nghiên cứu phương pháp biến đổi các mỏ đá mà không ảnh hưởng đến kiến trúc vốn có và ý nghĩa của nó. Đem lối kiến trúc hiện đại kết hợp cùng hài hòa cùng với quang cảnh thiên nhiên.

caitaobaida1-nhaxanh

Ứớc tính lượng khách thăm quan có thể lên đến 6000 người cùng một lúc, các kiến trúc sư phải tính toán kỹ lưỡng để thiết kế khu vực bãi đậu xe, xây dựng lối đi ngầm được đặt ở rìa cách vách đá…đảm bảo các đoạn đường có thể tiếp nhận được lượng khách lớn không dẫn đến ùn tắc hoặc làm xuống cấp công trình.

caitaobaida2-nhaxanh
Chất liệu

Trong tiền sảnh của khu triển lãm được rải bằng loại đá mạt, chất liệu này giúp cho khu vực không bị bám bụi đá vào những ngày hè gió hanh khô.

Ngoài ra, những chất liệu cứng được sử dụng chủ yếu để thi công công trình là thép không rỉ, các tấm xi măng trắng. Đảm bảo công trình bền vững trước khí hậu khắc nghiệt của mùa đông.

caitaobaida3-nhaxanh

Cảnh quan

Nhằm vẫn giữ được nét hoang sơ của mỏ đá, cây chủ yếu trồng ở đây là những loại cỏ, kết hợp trồng những loại cây cao để mang đến bóng mát cho thiết kế cảnh quan. Do đặc trưng thổ nhưỡng ở bãi đá khác biệt nên khả năng trồng các loài hoa bị hạn chế, tại đây loài hoa được trồng là hoa loa kèn.

Ngoài ra, đèn chiếu sáng là một phần không thể thiếu để tăng hiệu ứng nổi bật cho các tảng đá vào buổi tối, các dãy ghế ngồi dài được bố trí rải rác thuận tiện để du khách thăm quan có thể ngồi nghỉ chân hoặc picnic.

caitaobaida4-nhaxanh

 

 

Related Articles