Ngô Viết Thụ – người vượt qua số phận (P4)

Category: Việc làm

Năm 1955, Ngô Viêt Thụ là một trong các sinh viên lốp lón của nhà họa thất nôi tiếng Lemaresquier được cử ra quân tham dự giải lốn La Mã. Thật là vinh dự cho Ngô Viết Thụ, nhưng cũng là chứng minh tài chính du học một thách thức đôì với thầy ông và cả bản thân ông. Vì Ngô Viết Thụ là người Việt Nam thuộc địa Pháp, còn xa lạ đối vối một cuộc thi lớn như vậy ở trung tâm nước Pháp. Nhưng kiến trúc sư Lemaresquier hoàn toàn tin tưởng người học trò xuất sắc của mình.

KHÔI NGUYÊN GIẢI LA MÃ

Bạn có thể tưởng tượng một cuộc thi mở ra cho hàng ngàn sinh viên kiến trúc xuất sắc nhất của nước Pháp và các nước thuộc địa, thi qua 4 đọt kéo dài hàng http://chungminhtaichinhgiare.com tháng trời. Gay go nhất là trận chung kết. Hàng chục sinh viên đã lọt qua 3 đợt thi đầu, phải tập trung vào một nơi, cô lập vối bên ngoài hàng tháng tròi để tự thể hiện đồ án thiết kê của mình. Trưốc mắt họ là hàng chục bản vẽ khổ lớn phải thể hiện. Ngô Viết Thụ kể rằng ông đã thực sự "vật lộn" vối các bản vẽ, nhiều khi cầm cả chổi lốn phêt chung minh tai chinh du hoc mực, lăn xả vào trang trí nền cảnh mói kịp nộp bài.

Bí quyết của Ngô Viết Thụ là thể hiện bố cục thật chặt chẽ theo lối Tây, nhưng phần nền cảnh lại chấm phá kiểu thủy mạc tranh Tàu. Đề tài cho đợt thi chung kết năm đó là: "Ngôi Thánh đường trên một hòn đảo" ở Địa Trung Hải. Ngày nay, có dịp nhìn lại bản vẽ của Ngô Viết Thụ sao chụp lại, tôi vẫn có cảm giác như thưởng thức một bức tranh thủy mạc. Ngôi nhà thờ như ẩn hiện trong mây nưốc Địa Trưng Hải, đẹp tuyệt vời, với mái vòm parabôn bê tông hiện đại sừng sững, cùng những chiếc cầu treo lơ lửng đưa tín đồ hành hương đến chiêm bái khu thánh địa.

Phương án nhà thờ hưống về dòng nưốc chảy của Ngô Viết Thụ suýt bị đánh hỏng, vì có người trong Hội đồng giám khảo đã chất vấn cho rằng sinh viên đã vi phạm giáo luật vì không hưống mặt tiền nhà thò về Thánh địa Jêruxalem. Và chính cái vốn Nho học trước đó đã tưởng như phí phạm lại cứu Ngô Viết Thụ. Ông vận dụng tií tiíởng cổ học phương Đông để biện giải: "Hoàng thiên" vốn "vô bất sỏ tại", ỏ đây có thể nói là: "Chúa Tròi có mặt ở khắp mọi nơi". Do vậy thì đâu có bó buộc Thánh đường phải xoay mặt về hướng nhất định nào. Quan điểm này chỉ đến kỳ họp Công đồng Vatican 2, Giáo hội Thiên Chúa giáo La Mã vào các năm 60 mói xác định. Và thật bất ngờ, Hội đồng giám khảo đã bỏ 28 trên 29 phiếu chọn Ngô Viết Thụ trúng Khôi nguyên Giải La Mã.

Related Articles